Vibay 

Thứ Hai, 7 tháng 10, 2013

Việt Nam tự sản xuất tên lửa cho chiến hạm Gepard 3.9

Các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mới của Hải quân Việt Nam trong tương lai gần sẽ được trang bị loại tên lửa chống hạm tiên tiến Kh-35EV do Việt Nam tự sản xuất trong nước.

Đó là tiết lộ của Phó Giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Sergei Rudenko đăng trên tờ Business Online.

Trả lời phỏng vấn Business Online trong lễ khởi đóng cặp chiến hạm Gepard 3.9 săn ngầm cho Hải quân Việt Nam (HQVN) vào hôm 24/9, ông Rudenko nhấn mạnh rằng, các đặc điểm hiệu suất hoạt động tuyệt vời của 2 con tàu Gepard 3.9 đầu tiên HQ-011 Đinh Tiên Hoàng và HQ-012 Lý Thái Tổ kết hợp với việc bảo hành chuyên nghiệp của nhà máy A. M Gorky cho các con tàu này đã thực sự "bật đèn xanh" cho các dự án hợp tác mới với Hải quân Việt Nam trong tương lai.

Theo ông Rudenko, Gepard 3.9 là loại tàu hộ tống rất đáng tin cậy, dễ dàng chuẩn hóa và ứng dụng các công nghệ sản xuất mới.


Gepard 3.9 là loại tàu hộ tống rất đáng tin cậy, dễ dàng chuẩn hóa và ứng dụng các công nghệ sản xuất mới (Ảnh minh họa)

Ngược lại, phía Việt Nam đã khởi động dự án tự sản xuất đạn dược cần thiết cho con tàu. Điều này sẽ cho phép nhà máy Zelenodolsk phát triển tàu chiến tiêu chuẩn của dự án này và đóng hàng loạt.

Cần lưu ý rằng, Nga đang giúp đỡ Việt Nam trong dự án phát triển loại tên lửa chống hạm nội địa mang tên Kh-35EV (V - biến thể dành cho Việt Nam).

Business Online nhấn mạnh rằng, về lâu dài, Việt Nam đang mong muốn sẽ độc lập xây dựng những chiến hạm hộ tống Gepard 3.9 ở trong nước, mà theo dự đoán nhà máy đóng tàu Ba Son ở TP.HCM sẽ đảm nhận trọng trách này.

Trong lễ khởi đóng cặp tàu hộ tống Gepard 3.9 tiếp theo vào hôm 24/9 vừa qua, Phó Giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk Sergei Rudenko chỉ ra rằng, Việt Nam là một đối tác đầy hứa hẹn: "Cơ sở hạ tầng ở Việt Nam cho phép họ (Việt Nam) có thể đóng ít nhất là vài cặp tàu khác (ngoài cặp Gepard chống ngầm vừa khởi đóng). Tất cả cơ sở đều đã được họ chuẩn bị sẵn", ông Rudenko nói.

Trả lời Business Online, Giám đốc điều hành Zelenodolsk, ông Vitaly Volkov nói rằng: "Chúng tôi có tầm nhìn tốt, có khả năng cung cấp nhiều, và những đề xuất này đáp ứng mong muốn của Bộ Quốc phòng Việt Nam". Tuy nhiên ông không đi vào chi tiết.

Trong khi đó, Tổng giám đốc nhà máy Zelenodolsk, ông Renat Mistahov thì nói với vẻ đầy lạc quan rằng, hai bên đã thảo luận làm sao để có thể tiếp tục đáp ứng mong muốn có thêm các tàu khác từ phía Việt Nam.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, tên lửa Kh-35EV sẽ có tầm xa tấn công mục tiêu lên tới 300km và mang theo đầu đạn nặng tới 300kg.

Tên lửa được thiết kế để có thể hoạt động trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, có thể chống lại mức độ gây nhiễu cao và cường độ hỏa lực mạnh của đối phương. Như vậy, so với nguyên mẫu, tên lửa Việt - Nga hợp tác sản xuất có tầm bắn được nâng lên gấp đôi.

Ông Igor Korotchenko, người đứng đầu Trung tâm Phân tích Thị trường Vũ khí Toàn cầu của Nga cho biết: "Đây là loại tên lửa cận âm hiệu quả cao. Nó có thể vượt qua phòng không của bất kỳ lực lượng hải quân nào. Tất nhiên, tên lửa sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, giống như tên lửa BrahMos được liên doanh Nga-Ấn phát triển.

http://vtc.vn/2-445610/xa-hoi/viet-nam-tu-san-xuat-ten-lua-cho-chien-ham-gepard-39.htm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét