Vibay 

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Thủ tướng Nhật cảnh báo việc Trung Quốc dùng vũ lực

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay đưa ra lời cảnh cáo mới với Trung Quốc về việc sử dụng lực lượng ở gần quần đảo tranh chấp, sau khi Tokyo điều các máy bay chiến đấu để đáp lại việc máy bay quân sự Trung Quốc tới gần quần đảo Okinawa.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) phát biểu trước 4.000 binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Trại huấn luyện Asaka hôm nay. Đứng sau ông Abe là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. Ảnh: AFP
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) phát biểu trước 4.000 binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Trại huấn luyện Asaka hôm nay. Đứng sau ông Abe là Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera. Ảnh: AFP

"Chúng ta thể hiện rõ quan điểm rằng chúng ta là một quốc gia không chấp nhận thay đổi trật tự thế giới thông qua vũ lực. Chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp như do thám và tình báo để phục vụ quan điểm đó", Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước các binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Trại huấn luyện Asaka.

"Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng. Đây là thực tế. Các bạn sẽ phải hoàn toàn thoát khỏi tư duy cũ là chỉ là lực lượng quốc phòng hoạt động trên nguyên tắc phòng vệ", ông nói.

Tranh cãi giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á gia tăng sau khi Bắc Kinh cảnh báo bất kỳ hành động thù địch nào trên bầu trời chống lại các máy bay không người lái Trung Quốc cũng sẽ bị coi là chiến tranh.

Ông Abe có chuyến thị sát quân sự tại Trại Asaka trong khu vực Nerima Ward của Tokyo, nơi tàu đổ bộ Mỹ đóng quân, như một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản quyết tâm bảo vệ những hòn đảo xa xôi. Bộ Quốc phòng Nhật cũng lên kế hoạch thành lập đơn vị đổ bộ đặc biệt để bảo vệ các hòn đảo phía nam và thậm chí là giành lại đảo, AFP cho hay.

"Chúng ta thể hiện rõ quan điểm rằng chúng ta là một quốc gia không chấp nhận thay đổi trật tự thế giới thông qua vũ lực. Chúng ta sẽ sử dụng tất cả các biện pháp như do thám và tình báo để phục vụ quan điểm đó", Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước 4.000 binh lính của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Trại huấn luyện Asaka.

"Môi trường an ninh xung quanh Nhật Bản ngày càng trở nên căng thẳng. Đây là thực tế. Các bạn sẽ phải hoàn toàn thoát khỏi tư duy cũ là chỉ là lực lượng quốc phòng hoạt động trên nguyên tắc phòng vệ", ông nói.


"Có những lo ngại rằng Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực, hơn là bằng các quy định của luật pháp", Thủ tướng Nhật trước đó trả lời phỏng vấn của báo Mỹ Wall Street Journal nói. "Tuy nhiên, nếu Trung Quốc chỉ chọn con đường đó, thì sẽ không thể xây dựng được hòa bình".

"Vì thế, họ không nên chọn con đường đó. Nhiều nước hy vọng Nhật Bản sẽ thể hiện quan điểm mạnh mẽ và hy vọng kết quả là Trung Quốc sẽ có những hành động có trách nhiệm với cộng động quốc tế", ông Abe nói hôm qua.

Hôm nay, các hãng truyền thông Nhật Bản như Jiji Press và Kyodo News cho hay Nhật Bản đã huy động các máy bay chiến đấu F-15 hoạt động trong hai ngày để phòng vệ sau khi 4 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua vùng biển quốc tế gần chuỗi đảo Okinawa.

Theo các hãng tin, hai máy bay cảnh báo sớm Y8 và hai máy bay ném bom H6 của Trung Quốc bay từ khu vực biển Hoa Đông tới Thái Bình Dương và quay lại nhưng không vi phạm không phận của Nhật Bản.

Phía Trung Quốc hôm qua lên tiếng chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản về việc bắn hạ máy bay không người lái của nước ngoài nếu xâm phạm không phận và bỏ qua lời cảnh báo.

"Chúng tôi cảnh báo các bên liên quan không đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ an toàn lãnh thộ quốc gia. Nếu Nhật Bản thực hiện việc bắn hạ máy bay thì sẽ là hành động khiêu khích nghiêm trọng, một hành động chiến tranh và chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp để đáp trả hành động khiêu khích đó", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh tuyên bố trên trang web của bộ.

Tokyo và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền với quần đảo nhỏ Senkaku/Điếu Ngư không người trên biển Hoa Đông. Kể từ khi Nhật Bản quyết định quốc hữu hóa quần đảo hồi tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc thường xuyên điều tàu và máy bay chiến đấu tới khu vực và Nhật Bản cũng điều các máy bay tới bảo vệ, làm dấy lên lo ngại một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai cường quốc xung quanh các đảo tranh chấp.

Vũ Hà

VnExpress, NHK, Báo Đất Việt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét