Vibay 

Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Nhật sẵn sàng yểm trợ Đông Nam Á đối phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẵn sàng phản công ngoại giao chống lại chiến lược
Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng trên tờ Wall Street Journal hôm nay 26/10/2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết sẵn sàng cứng rắn hơn trước Trung Quốc, trong trường hợp Bắc Kinh đe dọa sử dụng vũ lực để đạt được các mục đích ngoại giao trong khu vực Châu Á.

Quan hệ giữa hai chính quyền Tokyo và Bắc Kinh đã xấu đi từ đầu năm nay, chủ yếu do việc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.Thủ tướng Nhật - mà quyết định đầu tiên khi lên cầm quyền là tăng ngân sách quốc phòng, lần đầu kể từ 11 năm qua - đã nói rõ là muốn đóng một vai trò tích cực hơn cho hòa bình và ổn định khu vực, được ông gọi là « chủ nghĩa hòa bình tích cực ». Tokyo còn dự định tổ chức một cuộc tập trận trên biển và trên không vào tháng 11, có thể là nhằm chứng tỏ với Bắc Kinh khả năng bảo vệ các hòn đảo của mình.

Ông Shinzo Abe nói với Wall Street Journal là trong những cuộc tiếp xúc gần đây với các nhà lãnh đạo trong khu vực, ông đã nhận ra rằng các láng giềng Châu Á trông cậy vào Nhật Bản để có thể tiến hành phản công ngoại giao chống lại chiến lược của Trung Quốc, được đánh giá là ngày càng thô bạo.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết : « Một số quốc gia lo sợ là Trung Quốc toan tính dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng, chứ không thượng tôn pháp luật. Nhưng nếu Bắc Kinh chọn lựa con đường này, thì họ sẽ không thể tìm ra được lối thoát một cách hòa bình ».

Ông Shinzo Abe nói thêm : « Như vậy Trung Quốc không nên hành động như thế, và rất nhiều nước trông cậy vào Nhật Bản để bày tỏ quan điểm trên một cách dứt khoát. Những quốc gia này hy vọng nhờ đó mà Bắc Kinh sẽ bắt đầu có những động thái có trách nhiệm hơn trong cộng đồng quốc tế ».

Ngoài việc xung đột với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc còn dấn sâu vào tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông với nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam và Philippines, với những hành động hung hăng, lấn lướt những nước láng giềng nhỏ yếu hơn.

Theo RFI

Trích dẫn từ Báo Đất Việt:

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ The Wall Street Journal, ông Abe khẳng định nước Nhật đã sẵn sàng đảm đương vai trò là người tiên phong ở châu Á nhằm chống lại sức mạnh của Trung Quốc và thái độ hung hăng của nước này trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

“Tôi nhận ra rằng các nước trong khu vực trông đợi Nhật Bản giữ vai trò đầu tàu không những trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong cả việc đảm bảo an ninh ở khu vực.”, nhà lãnh đạo khẳng định.

“Có những quan ngại rằng Trung Quốc đang tìm cách thay đổi hiện trạng trong khu vực thay vì tuân thủ pháp luật quốc tế. Nhưng nếu Trung Quốc lựa chọn con đường đó, họ sẽ không thể trỗi dậy trong hòa bình. Thế nên họ sẽ không chọn phương pháp này, nhiều quốc gia mong muốn Nhật Bản thể hiện quan điểm đó một cách mạnh mẽ.”.

1 nhận xét:

  1. Tựa với nội dung hình như hơi bị so le, lại thêm một cú "Giật tít phét". Mà hình như đây là đặc sản của trang này hay sao ấy?

    Trả lờiXóa