Vibay

Thứ Sáu, 25 tháng 10, 2013

Mỹ - Phi tuyên bố: "Dốc sức tái lập trật tự trên biển Đông"

(ANTĐ) Gần đây, Bộ trưởng quốc phòng 2 nước Mỹ và Philippines đã ra tuyên bố chung Washington, cho biết, 2 nước sẽ nỗ lực hết sức vì tự do hàng hải ở khu vực đông Nam Á, bảo đảm tuyến đường huyết mạch từ biển Đông đến eo biển Malacca “không gặp phải chướng ngại vật gì”.

Ngay sau đó, tư lệnh lục quân Philippines Emmanuel Bautista và chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Dempsey, cũng cho biết, trong một tuyên bố chung là trong vấn đề bảo đảm tự do hàng hải, phá vỡ các chướng ngại trong lưu thông hàng hóa vận tải biển qua khu vực biển Đông, Mỹ và Philippines có chung quan điểm lợi ích về vấn đề này.

Tuyên bố cho biết, Mỹ và Philippines sẽ nỗ lực tăng cường một môi trường an ninh tốt nhất trong khu vực Đông Nam Á, bảo vệ lợi ích của tất cả các bên trong lĩnh vực vận tải biển, “ngăn chặn những ý đồ cản trở tự do hàng hải” hoặc “những thế lực âm mưu sử dụng các hành động gây tổn hại đến tự do và an ninh thương mại trên biển”, tái lập trật tự trên biển Đông.

Lãnh đạo quân đội 2 nước Mỹ - Phi kêu gọi các bên sử dụng các phương pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tuân thủ các quy định và điều lệ chung trong khu vực để giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

Tàu chiến Mỹ trên Vịnh Subic- Căn cứ hải quân cũ của Mỹ

Tuyên bố nhấn mạnh, Manila và Washington sẽ nỗ lực xây dựng một quan hệ hợp tác an ninh chặt chẽ, mạnh mẽ, ổn định và phản ứng linh hoạt; đẩy mạnh các hoạt động quân sự, huấn luyện và diễn tập song phương; tăng cường quy mô các lực lượng Mỹ đóng quân tạm thời, luân chuyển thường trú tại các căn cứ quân sự của Philippines trên biển Đông.

Ngày 14/08 vừa qua, phái đoàn hỗn hợp của 2 nước đã tiến hành vòng hội đàm thứ nhất tại Manila, thảo luận về các quy định cho phép Mỹ được vận chuyển, cất trữ các trang bị, vũ khí tại các kho bãi của Philippines, phục vụ công tác huấn luyện và diễn tập; đồng thời mở rộng luân chuyển quân thường trú tại các căn cứ quân sự Philippines. Vòng hội đàm thứ 2 chuẩn bị được triển khai tại Washington.

Theo tin cho biết, cho phép quân đội nước ngoài đóng quân ở Philippines luôn là một vấn đề vô cùng nhạy cảm. Năm 1991, Thượng viện Philippines đã bỏ phiếu nhất trí đóng cửa căn cứ không quân Clark, nằm ở phụ cận Manila và căn cứ hải quân Subic nằm ven bờ biển Đông, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài gần 1 thế kỷ của Mỹ ở Philippines.

Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận
Binh lính Mỹ và Philippines trong một cuộc tập trận

Các phương tiện truyền thông Philippines cho biết, chính vì vậy mà Mỹ và Philippines mới “lách luật”, đưa ra chủ đề thảo luận là “mở rộng sự luân chuyển quân đội Mỹ thường trú tại Philippines”, mà không phải là cho phép Mỹ tái lập căn cứ quân sự hoặc cho phép Mỹ hiện diện vĩnh viễn tại quốc gia này như trước đây.

Điểm đặc biệt là trong tuyên bố chung trên và cả các tuyên bố bên lề đều “không có 1 chữ nào nói về Trung Quốc”, nhưng người ta đều hiểu là mục đích chính của cuộc hội đàm đa vòng lần này là nhằm cho phép Mỹ đóng quân trở lại Philippines, hỗ trợ nước này trong tranh chấp chủ quyền và giúp họ ngăn chặn sự uy hiếp ngày càng gia tăng trên biển Đông của Trung Quốc.

(Theo ANTĐ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét