Vibay

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

Canada thử nghiệm 5/6 thủy phi cơ Twin Otter cho Việt Nam

(PNT) Công ty Viking Air của Canada đã hoàn thành chế tạo và bắt đầu thử nghiệm chiếc thủy phi cơ DCH-6 Twin Otter series 400 thứ năm cho Hải quân Việt Nam.

Cận cảnh thủy phi cơ Twin Otter 400 thứ năm của Hải quân Việt Nam thử nghiệm
Cận cảnh thủy phi cơ Twin Otter 400 thứ năm của Hải quân Việt Nam thử nghiệm

Theo Viking Air, chiếc thủy phi cơ DCH-6 Twin Otter series 400 thứ năm, được chế tạo theo hợp đồng cung cấp 6 thủy cơ loại này cho Hải quân Việt Nam đã được công ty Canada bắt đầu loạt các chuyến bay thử nghiệm nhà máy bắt đầu từ đầu tháng 10 vừa qua.

Theo đó, hôm 24/9, chiếc DHC-6 Twin Otter thứ năm mang số hiệu MSN 885 (VNT-778) đã thực hiện chuyến bay thẳng từ nhà máy tới sân bay quốc tế Victoria - nơi các sỹ quan Hải quân Việt Nam sẽ thực hành học bay dưới sự huấn luyện của Pacific Sky Aviation, một công ty chi nhánh thuộc tập đoàn Viking, đặt tại sân bay quốc tế Victoria để tham gia qui trình thử nghiệm như những chiếc Twin Otter trước đó.

Qui trình thử nghiệm này bao gồm các chuyến chạy bộ dưới mặt đất và cất cánh bay ở nhiều loại địa hình khác nhau, gồm cả địa hình đồi núi và cất hạ cánh trên mặt nước ở gần Victoria.

Chiếc Twin Otter 400 thứ năm bay đến Victoria để tiến hành thử nghiệm chỉ sau khoảng thời gian chưa đầy một tháng bắt đầu thử nghiệm thủy phi cơ Twin Otter thứ tư mang số hiệu MSN 884 (VNT-772) trong đầu tháng 9/2013.

Chiếc Twin Otter thứ tư vừa bay tới Victoria trong đầu tháng 9 vừa qua
Chiếc Twin Otter thứ tư vừa bay tới Victoria trong đầu tháng 9 vừa qua

Ngày 10/7 vừa qua, tại bang British Columbia (Canada), tập đoàn sản xuất máy bay Viking Air và công ty thành viên Pacific Aviation đã tổ chức lễ tốt nghiệp khóa đào tạo điều khiển và khai thác thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter Series 400 (còn gọi là Guardian 400 - Người bảo vệ) cho 8 phi công Không quân Hải quân Việt Nam. Đây là đợt đào tạo đầu tiên theo hợp đồng mua 6 chiếc Guardian 400 mà Không quân Hải quân Việt Nam ký với Viking Air.

Đại diện phía Canada khẳng định thỏa thuận mua máy bay Guardian 400 cùng với sự kiện 8 phi công Việt Nam hoàn tất xuất sắc khóa đào tạo đánh đấu một bước tiến mới trong hợp tác giữa hai bên, cũng như đem đến nhiều hứa hẹn cho tương lai.

DHC-6 Twin Otter Series 400 được thiết kế để phục vụ cho các hoạt động trên biển và sẽ trở thành lực lượng không quân đầu tiên của Hải quân Việt Nam.

Thủy phi cơ Twin Otter 400 có thể được trang bị tới 19 ghế ngồi hành khách, ở biến thể Guardian 400 (biến thể tăng cường tuần tra hải quân), máy bay được trang bị hệ thống hạ cánh trên mặt nước và các hệ thống chuyên biệt để có thể giám sát hàng hải, trinh sát và do thám.

Như vậy, đã có tổng cộng 5/6 chiếc Twin Otter đã được Canada thử nghiệm theo đơn hàng của Việt Nam và chẳng bao lâu nữa, những máy bay được trang bị radar, khí tài trinh sát hiện đại và có khả năng cất/hạ cánh cả trên đất liền và trên biển này sẽ tham gia phục vụ trong các nhiệm vụ bay tuần tra giám sát biển đảo của Việt Nam.

http://phunutoday.vn/quoc-phong/canada-thu-nghiem-56-thuy-phi-co-twin-otter-cho-viet-nam-33589.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét