Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

Việt Nam lập đội thủy phi cơ tuần tra biển

Theo báo Thanh Niên trên mạng, vào hôm 05/09/2013, quân chủng Hải quân Việt Nam đã tổ chức tại Hải Phòng lễ công bố quyết định thành lập Khung Phi đội thủy phi cơ DHC-6 thuộc binh chủng Không quân Hải quân. Đây là một bước mới trong cố gắng hiện đại hóa Hải quân Việt Nam nhằm tăng cường năng lực bảo vệ chủ quyền biển đảo.


Thủy phi cơ DHC-6 Twin Otter Series 400 do Canada sản xuất. Ảnh: Phunutoday

Loại thủy phi cơ gọi tắt là DHC-6 - có tên hoàn chỉnh là DHC-6 Twin Otter Series 400, còn gọi là Guardian 400s - do tập đoàn Viking Air của Canada chế tạo. Đây là loại máy bay hiện đại, có thể hạ cánh và cất cánh cả trên bờ lẫn trên mặt nước. Với tầm bay khá xa và có thể bay thấp, bay chậm, loại phi cơ này rất phù hợp với nhiệm vụ tuần tra, cứu hộ trên biển.

Việt Nam đã đặt mua 6 chiếc thủy phi cơ loại này vào năm 2010, trong đó có ba chiếc được đặc biệt thiết kế và trang bị cho các nhiệm vụ tuần tra trên biển và giám sát bờ biển.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó đô đốc Phạm Ngọc Minh - Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Hải quân - cho biết là việc thành lập Khung Phi đội thủy phi cơ DHC-6 - cùng với Phi đội trực thăng EC-225, nằm trong tiến trình xây dựng lực lượng Không quân Hải quân của Hải quân Việt Nam.

Không quân Hải quân là lực lượng không quân trực thuộc quân chủng Hải quân, bên cạnh 4 thành tố khác là tàu mặt nước, tàu ngầm, tên lửa pháo bờ và hải quân đánh bộ. Đây là một lực lượng đang được cấp tốc thành lập trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của Việt Nam trong khu vực Biển Đông đang càng lúc càng bị Trung Quốc đe dọa.

Trong thời gian gần đây, lực lượng Không quân Hải quân đã lần lượt tiếp nhận một số phương tiện do quân chủng Phòng không Không quân bàn giao, trong đó có loại phi cơ trực thăng EC-225 Super Puma do tập đoàn châu Âu Eurocopter chế tạo. Về căn bản, đây là loại trực thăng dân sự, nhưng vẫn được nhiều nước dùng nhằm mục đích quân sự. Đối với Việt Nam, Super Puma rất hữu dụng vì được thiết kế nhằm thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt trên biển.

Để tăng cường hiệu quả của việc giám sát, tuần tra trên biển, có thông tin cho rằng Việt Nam sẵn sàng đặt mua loại phi cơ do thám P3 Orion của hãng Mỹ Lockheed Martin, có chức năng phát hiện tàu ngầm.

Nguồn: RFI, 06-09-2013

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130906-viet-nam-thanh-lap-don-vi-thuy-phi-co-tuan-tra-bien

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét