Vibay

Thứ Bảy, 3 tháng 2, 2018

Hồ sơ tổ chức " Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời"

Trên thế giới đã thêm một tổ chức khủng bố. Như Chính phủ Việt Nam công bố, đó là tổ chức của nhóm người gốc Việt di cư sang Hoa Kỳ sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ năm 1975.


Tổ chức khủng bố “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” tiền thân là tổ chức "Tân dân chủ" có trụ sở tại Mỹ, kẻ cầm đầu là Đào Minh Quân (sinh năm 1952 tại Thừa Thiên Huế, quốc tịch Mỹ).

Căn cứ luật pháp Việt Nam và quốc tế, hôm 30/01/2018, Bộ công an chính thức thông báo: Tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" là tổ chức khủng bố. Đây là tổ chức chủ mưu trong vụ đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 22/4/2017.

Video hồ sơ tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời":

Đối tượng cầm đầu, chỉ huy tổ chức khủng bố này là Đào Minh Quân (Đào Văn) sinh ra tại Thừa Thiên - Huế, quốc tịch Mỹ, trú Santa Ana, California, Mỹ.

Đào Minh Quân tự xưng “Thủ tướng” của “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Ngoài ra, các đối tượng cầm đầu tổ chức khủng bố này còn có Quách Thế Hùng, Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa), Phạm Lisa (Phạm Anh Đào)...

Sau khi thành lập năm 1991 tại Mỹ, Đào Minh Quân và một số kẻ cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đến các trại tỵ nạn người Việt ở Hồng Kông và các nước Đông Nam Á tuyển mộ lực lượng, đưa về Việt Nam theo đường hồi hương để tiến hành các hoạt động khủng bố, phá hoại.

Năm 2015, những kẻ cầm đầu tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” chỉ đạo cơ sở móc nối, lôi kéo phát triển lực lượng, thành lập các “chí nguyện đoàn” trong nước.

Những kẻ khủng bố này khảo sát tìm địa điểm lập căn cứ, mua vũ khí nhằm thực hiện các hoạt động manh động, khủng bố, nhưng đã bị cơ quan An ninh Việt Nam kịp thời phát hiện ngăn chặn, bắt, xử lý 4 đối tượng (Hà Ngọc Hân, Mai Xuân Nghĩa, Lương Tuấn Vinh, Nguyễn Văn Hội).

Riêng Mai Xuân Nghĩa lẩn trốn sang Lào, sau đó xâm nhập về nước cùng với Đào Quang Thực lên kế hoạch mua vũ khí tấn công khủng bố nhưng bị cơ quan chức năng Việt Nam phát hiện, bắt giữ.

Năm 2017, số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” bên ngoài ráo riết phát triển lực lượng, thành lập các nhóm “Phượng Hoàng”, “Mãng Xà”, “Biệt động quân”, “Đại Việt” nhằm khủng bố, phá hoại, ám sát cán bộ.

Chúng cử 2 thành viên là Phan Angel (Phan Thị Đào, SN 1956, quốc tịch Mỹ) và Nguyen James Han (Nguyễn Thanh Hân, SN 1967, quốc tịch Mỹ) về nước cung cấp tài chính và trực tiếp chỉ đạo hoạt động.

Theo sự chỉ đạo của số cầm đầu “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, ngày 8/4/2017, các thành viên nhóm khủng bố đã thực hiện ném bom xăng gây cháy 320 chiếc xe tại kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của Công an TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tiếp đó, ngày 22/4/2017, các thành viên nhóm khủng bố này tiếp tục đặt hai quả bom xăng ở nhà ga Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Mặc dù một quả bom đã kích nổ nhưng đã bị lực lượng chức năng kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra.


Kho giữ xe của Công an TP Biên Hòa bị cháy rụi sau khi bị tổ chức khủng bố ném bom xăng - Ảnh: Bộ Công an

Tháng 4/2017, cơ quan chức năng Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam 15 đối tượng là thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” (Điều 84 Bộ luật Hình sự Việt Nam năm 1999).

Tháng 12/2017, TAND TP.HCM đã đưa vụ án trên ra xét xử và tuyên phạt các đối tượng từ 4-16 năm tù.

Theo kết quả điều tra, cuối năm 2016 Đào Minh Quân đã câu kết với Phạm Lisa và nhiều kẻ phản động trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội. Họ lôi kéo nhiều người trong nước thành lập các “nhóm hành động”.

Theo đó, Quân, Phạm Lisa được cho là người tổ chức, chủ mưu, cầm đầu và chỉ đạo.

Trong vụ án này 16 bị cáo bị truy tố gồm: Đặng Hoàng Thiện (sinh năm 1992), Nguyễn Đức Sinh (sinh năm 1985) cùng 13 đồng phạm bị truy tố về tội Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Lê Thị Thu Phương (sinh năm 1996, bạn gái Thiện) bị truy tố về tội Không tố giác tội phạm.

Trong đó, Thiện được xác định là kẻ chủ mưu, lên kế hoạch, phân công đồng bọn thực hiện vụ đặt bom xăng tại sân bay. Đồng thời là người thực hiện hai vụ khủng bố trên.

Sinh là chủ mưu, lên kế hoạch, phân công và trực tiếp thực hiện vụ ném bom xăng đốt kho tạm giữ xe ngày 8/4 gây thiệt hại trên 1,2 tỷ đồng.

Ngoài hai vụ khủng bố trên, Sinh và Lê Hùng Cường (sinh năm 1991) đã sang Campuchia mua một khẩu súng K59 và 9 viên đạn để có vũ khí tiến hành các hoạt động khủng bố.

Công an cũng xác định được Bùi Công Thành (sinh năm 1990) tham gia tổ chức phản động, lập nhóm và soạn thảo kế hoạch, chế tạo bom xăng, bom khói và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà.

Tương tự Đào Văn Thế (sinh năm 1994) là người tổ chức, trưởng một nhóm lên kế hoạch khảo sát để chuẩn bị khủng bố Nhà máy giấy Lee&Man ở Hậu Giang, khủng bố cán bộ, đảng viên và hệ thống siêu thị Big C ở TP.HCM.

Họ đã chế tạo một quả bom xăng đặt tại một quán cà phê trước cửa Siêu thị Big C trên đường Trường Chinh, quận Tân Phú nhưng đã bị lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Hay Hùng Văn Vương (sinh năm 1993) tham gia nhóm phản động và được giao soạn thảo kế hoạch chế tạo bom xăng, bom khói tấn công lực lượng công an, làm quả nổ để đánh vào đồn biên phòng. Công an, nhà của lãnh đạo cơ quan nhà nước và tham gia biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà…

Cạnh đó theo chỉ đạo của Phạm Lisa, Trần Quốc Lượng (sinh năm 1991) đã chế tạo súng bút dùng cho kế hoạch khủng bố. Tháng 3/2017, Lượng đang bán hai súng bút cho một người ở Quảng Ninh thì bị bắt….

Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo đã bị các đối tượng phản động lưu vong ở nước ngoài lợi dụng, lôi kéo, kích động tham gia vào tổ chức phản động, chống đối lại chính quyền và nhân dân bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền xuyên tạc trên mạng xã hội, tham gia biểu tình, tuyển dụng thành viên, chế tạo vũ khí…

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến an ninh quốc gia, xâm phạm vào tài sản, sức khỏe của nhân dân.

Vì vậy, Hội đồng xét xử cho rằng cần phải có mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa chung. Đối với hành vi khủng bố, Nhà nước Việt Nam đã chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử phạt nghiêm minh các đối tượng khủng bố, xâm phạm đến an ninh quốc gia.

7 kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời'

1. Đào Minh Quân (còn gọi là Đào Văn), sinh năm 1952, tại Thừa Thiên - Huế, quốc tịch Mỹ. Đào Minh Quân Tự xưng "Thủ tướng" của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời".

2. Kelly Triệu Thanh Hoa (còn gọi là Kelly Triệu), sinh năm 1968, quốc tịch Mỹ; vai trò trong tổ chức là cấp bậc "Chuẩn tướng", chức vụ "phụ trách thanh niên".

3. Lâm Ái Huệ (Bí danh là Lâm Kim Huệ), sinh năm 1968, quốc tịch Canada. Trong tổ chức khủng bố này, Lâm Ái Huệ có cấp bậc "chuẩn tướng, chức vụ "Thứ trưởng Bộ Tài chính".

4. Phạm Thị Anh Đào (bí danh là Lisa Phạm), sinh năm 1979 tại TP.HCM, quốc tịch Mỹ; nhiệm vụ trong tổ chức khủng bố này là kích động khủng bố, phá hoại manh động chống phá Việt Nam.

5. Lý Hồng Thái (tên gọi khác là Nguyễn Minh Chánh), sinh năm 1952 tại Hà Nội, quốc tịch Mỹ; vai trò trong tổ chức cấp bậc "Trung tướng", chức vụ "Tổng cục trưởng Tổng cục võ học", "Tổng tham mưu phó Quân lực quốc gia Việt Nam Cộng hòa".

6. Nguyễn Đức Thắng, sinh năm 1930, quốc tịch Mỹ; vai trò trong tổ chức cấp bậc "chuẩn tướng", chức vụ "Chánh văn phòng Thủ tướng".

7. Quách Thế Hùng (bí danh Lê Nguyễn Bình), sinh năm 1948 tại Bình Dương, quốc tịch Mỹ; Vai trò trong tổ chức "Tổng cục trưởng Tổng cục Quân Huấn", cấp bậc "Đại tướng".

- Clip phỏng vấn Lãnh đạo Tổ chức "Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời: https://www.youtube.com/watch?v=opTB9xJWu74

- Clip phỏng vấn ông Đào Minh Quân về vụ án khủng bố tại Việt Nam: https://www.youtube.com/watch?v=gFeGRCEBQpM


Trụ sở "Chính phủ Quốc gia Việt Nam lâm thời" ở thành phố Irvine, Nam California


Nhóm đặt bom xăng tại sân bay Tân Sơn Nhất tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2017.


Bộ công an ra quyết định truy nả ông Đào Minh Quân

Bộ Công an Việt Nam tuyên bố: những ai tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ; dự các khóa đào tạo, huấn luyện; hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức này…đều sẽ bị coi là phạm pháp và bị xử lý theo quy định của Bộ Luật hình sự Việt Nam với tội danh khủng bố.

Chủ trương như vậy hoàn toàn đúng đắn, xuất phát từ quan tâm chăm lo bảo vệ an ninh quốc gia của chính quyền CHXHCN Việt Nam. Đó là nhận định của chuyên gia Việt Nam học hàng đầu tại Nga, GS-TSKH Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh của ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. Đồng thời chuyên gia Kolotov lưu ý tới những điểm sau:

Thời gian gần đây, trên hàng loạt báo lá cải và một vài trang mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhận định cho rằng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ giúp tăng cường an ninh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Các tác giả của những bài viết kiểu như vậy cố ý nhắm mắt làm ngơ phớt lờ một thực tế rành rành là hầu như tất cả các tổ chức tham gia hành động cực đoan ở Việt Nam và vị Nhà nước Việt Nam xếp vào loại khủng bố thì đều có trụ sở chính tại nước Mỹ. Ngoài cái gọi là "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", còn có phong trào "Việt Nam Tự do", đảng Dân chủ Việt Nam, nhóm "Việt Tân". Mỹ cũng là nơi ẩn náu của các thành viên phong trào "Khmer Krom", theo đuổi mục đích tách toàn bộ lãnh thổ miền Nam khỏi thành phần Việt Nam và dự án gọi là "Nhà nước Degar" ngay từ thời chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất đã hướng tới kích động các dân tộc thiểu số của Việt Nam chống lại chính quyền trung ương trong nước.

Không có gì bí mật là thủ pháp chứa chấp dành hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các tổ chức khủng bố đã thành công cụ quen dùng trong chính sách đối ngoại của Washington. Nói rõ hơn, không phải chính sách qua những lời tuyên bố chính thức, mà là chính sách tiến hành trên thực tế. GS-TSKH Vladimir Kolotov nhắc nhớ tới phát ngôn trứ danh của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson: "Nếu ta tóm được cổ họng đối tác, thì người ấy nhất định phải đi theo chúng ta". Chính dựa theo nguyên tắc này mà Hoa Kỳ che chở dành sự ủng hộ cho các tổ chức khủng bố và cực đoan để tiến hành hoạt động chống Chính phủ ở đất nước này hay quốc gia khác.

Sau thất bại của IS* ở Syria trước sức mạnh và hoạt động hiệu quả của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, bằng phương cách bất hợp pháp, Hoa Kỳ đang chuyển các thủ lĩnh và chiến binh IS* đến Pakistan rồi tiếp đó là sang Nga và các nước Đông Nam Á. Năm ngoái, động thái đó đã dẫn đến sự bùng phát căng thẳng nghiêm trọng trong tình hình Philippines và Myanmar. Vừa những ngày cuối tháng Giêng, lực lượng an ninh Nga đã vô hiệu hóa các thủ hạn của IS*, những phần tử đang chuẩn bị cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

S Kolotov nhận xét: "Việt Nam nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của tai họa khủng bố đối với quốc gia của mình. Các tổ chức khủng bố bị nêu đích danh, các đối tượng đồng lõa tòng phạm của chúng bị đặt vào diện truy tố hình sự. Nhưng còn đó một vấn đề phức tạp: nước Mỹ là vị trí đóng trụ sở của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" và những băng nhóm tương tự. Do vậy với Hoa Kỳ có thể và nên hợp tác, nhưng cần luôn luôn tỉnh táo không quên cảnh giác".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét