Vibay

Thứ Ba, 3 tháng 6, 2014

Trung Quốc khoan trúng "núi lửa" ở biển Đông

(ĐVO) Giàn khoan Hải Dương 981 được sử dụng như một hòn đảo di động để giành chủ quyền, nhưng chính giàn khoan này đang lôi TQ vào một vũng lầy khó thoát

Mục đích và thực tế

Đầu tháng 5/2014, Trung Quốc mang đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam một giàn khoan nửa chìm, công nghệ tiên tiến bậc nhất thế giới, được người Trung Quốc tung hô là "tượng đài của sức mạnh năng lượng Trung Quốc."

Tuy nhiên, không chỉ sử dụng trong mục đích kinh tế, giàn khoan này còn được Bắc Kinh sử dụng như một hòn đảo di động để áp đặt việc giành giật chủ quyền trên biển. Theo kế hoạch đề ra, Hải Dương 981 sẽ khoan thử nghiệm tại khu vực vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nhưng thực tế, phía Việt Nam cho rằng nơi đây khả năng cao không có dầu. Vậy Trung Quốc muốn khoan cái gì ở đó?

Họ muốn khoan thử nghiệm vào phản ứng của thế giới trước sự ngang ngược, bất chấp của họ. Họ muốn khoan thử vào lòng dân Việt Nam, để xem xem sau gần 40 năm kết thúc chiến tranh, nhiều thế hệ mới ra đời, quen sống trong nhung lụa đầy đủ có còn lòng tự tôn dân tộc như ngày còn chiến tranh, còn nghèo khổ.

Có lẽ, đó mới chính là những mũi khoan mà Trung Quốc muốn thử nghiệm. Tiếc rằng, lần này Trung Quốc đã khoan phải miệng núi lửa chứ không phải mỏ dầu. Giàn khoan Hải Dương 981 đã kích hoạt lòng yêu nước của người dân Việt Nam, và đây cũng là thứ vũ khí mãnh liệt nhất, lợi hại nhất mà dân tộc nhỏ bé này có, từ bao đời nay.


Giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) và tàu kéo bảo vệ

Đồng thời, giàn khoan Hải Dương 981 đã làm Việt Nam tỉnh táo trước những sự hữu nghị viển vông. Như ông Trần Duy Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nói trong cuộc họp báo quốc tế về tình hình Biển Đông hôm 23/5, khi phóng viên hỏi về vấn đề mối quan hệ hữu nghị và 16 chữ vàng với Trung Quốc: “Xin khẳng định việc chủ quyền lãnh thổ hết sức thiêng liêng với dân tộc Việt Nam, nên không thể đánh đối được. Vàng rất quý, nhưng chủ quyền quốc gia còn quý hơn vàng.”

Việt Nam cũng nhận thấy rằng cần phải có những sự cẩn trọng hơn với Trung Quốc, từ chính trị, xã hội, kinh tế, quân sự.... Một giàn khoan Hải Dương 981 như một giọt nước làm tràn ly, Việt Nam đã nhận thấy nhiều điều, cần xem xét nhiều thứ, mà trên hết, chủ quyền đang bị đe doạ.

Còn quốc tế, Bắc Kinh sai lầm lớn hơn trên phương diện này. Họ bày ra những lời biện minh ngây ngô, nào là tàu cá Việt Nam muốn tấn công giàn khoan nên tự chìm, nào là cảnh sát biển Việt Nam đâm lực lượng chấp pháp Trung Quốc 171 lần, nào là tàu kiểm ngư Việt Nam tấn công tàu cá vỏ sắt Trung Quốc...

Bắc Kinh quên rằng thế giới đang ở thế kỷ 21, khi đang ở trong một "thế giới phẳng," bạn sẽ không thể che giấu điều gì. Đây không phải cuộc đấu khẩu giữa Bắc Kinh và Hà Nội, bởi những phóng viên quốc tế đang làm nhiệm vụ tương tự như những quan sát viên Liên Hợp Quốc, và sự thực được phơi bày trước ống kính của họ.


Bà Phó Oánh - thiên tài hùng biện của Trung Quốc đã đến Shangri-la quyết đọ thiệt hơn

Tại hội nghị Shangri-La 2014, theo phái đoàn của Trung Quốc có một nhân vật rất đáng chú ý là bà Phó Oánh. Nhân vật này được báo chí phương Tây xưng tụng là người phụ nữ có tài hùng biện nhất Trung Quốc, là "nắm đấm thép bọc nhung," là người có khả năng "thổi tung bất kỳ ai ra ngoài Trái Đất bằng lời nói." Nhân vật này đủ cho thấy Trung Quốc muốn hơn thua ở diễn đàn này.

Nhưng thực tế, dù cho có một Phó Oánh hay mười Phó Oánh thì một sự thực mà Bắc Kinh đang phải thừa nhận, chính họ đã tự thổi mình ra khỏi thế giới khi không nhận được bất kỳ một lời ủng hộ nào cho chiến lược, sách lược chủ quyền của họ.

Đồng thời, Trung Quốc đã tạo ra một cái cớ để Nhật Bản bất chiến tự nhiên thành. Thay vì chạy đua tiền bạc với Trung Quốc trong những gói đầu tư, những nguồn vốn vay ưu đãi, Nhật Bản bỗng dưng trở thành người nói lời chính nghĩa, là bậc quân tử. Nhật Bản tỏ ra cho ASEAN thấy có đại nạn mới tỏ tình bằng hữu, và ASEAN chắc chắn sẽ nắm lấy bàn tay mà Nhật đang chìa ra. Trong cuộc đua ngoại giao, ảnh hưởng này, Trung Quốc thua rồi.

Bị cô lập đã là tồi tệ, nhưng tự cô lập còn nguy hiểm hơn nhiều. Trung Quốc có cả hai hoàn cảnh này. Cái giàn khoan không có lỗi, lỗi là ở những người áp đặt mục đích lên nó, và Bắc Kinh không chỉ muốn khoan thử dầu mà còn muốn nhiều phép thử khác, và thực tế mọi phép thử đều khiến họ bẽ bàng.

Việt Nam có thể làm gì?

Dù biết rằng giàn khoan Hải Dương 981 kéo Trung Quốc vào một bãi lầy, nhưng thói dân tộc chủ nghĩa, quan điểm thiên triều ăn sâu vào tiềm thức những người lãnh đạo Trung Quốc thì khó có thể thay đổi. Họ cho rằng họ đang dư thừa sức mạnh, bãi lầy đang kéo họ xuống kia, họ lại nghĩ rằng đã đặt một chân lên việc hiện thực hoá giấc mơ đẹp về một Đại Trung Hoa.

Việt Nam lên án, thế giới phản đối, cô lập hoàn toàn, nhưng với giàn khoan này, Trung Quốc lâm vào ba trường hợp: hoặc cố đấm ăn xôi, chịu nhiều tốn kém, duy trì đến đúng lộ trình tháng 8 thì rút về. Hoặc rút ngay về nước hay một căn cứ quân sự nào gần đó. Ba là để luôn cái giàn khoan ấy ở lại Hoàng Sa hoặc xa hơn là Trường Sa.

Biện pháp một là thượng sách, hai là trung sách, ba là hạ sách với Trung Quốc. Nhưng nếu Bắc Kinh dùng phương pháp thứ ba, điều này chứng tỏ khát vọng, dã tâm của Trung Quốc là đã không thể kìm chế được nữa.

Trong những hoàn cảnh đó, Việt Nam làm được gì? Điều khả dĩ nhất lúc này là kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế. Nếu kiện, Việt Nam sẽ thắng. Nếu thắng, thì đó cũng chỉ là chiến thắng trên bàn ngoại giao, trên phương diện thủ tục pháp lý. Trung Quốc không phải một kẻ tôn trọng luật pháp cho lắm.


Ba tàu Trung Quốc vây đánh tàu kiểm ngư của Việt Nam

Bên cạnh đó, cần một sự chuẩn bị. Sự chuẩn bị ở đây không chỉ là mua sắm khí tài quân sự hay tăng chi tiêu quốc phòng. Việt Nam cần phải có một sự đầu tư hơn về quan hệ quốc tế, chuẩn bị những đường lùi cho mình khi đối tác chính của nền kinh tế là Trung Quốc có trắc trở…

Và biện pháp tốt nhất vào thời điểm này, đó là quốc tế hóa, đưa vấn đề Biển Đông ra thế giới một cách công khai, Việt Nam có thể hoàn toàn mang những lợi ích kinh tế trên vùng đặc quyền của mình để hợp tác với đa dạng các quốc gia.

Làm được điều này, Trung Quốc có muốn nuốt Biển Đông cũng phải bước qua nhiều cường quốc, Việt Nam bất chiến tự nhiên thành.

Đỗ Minh Tú

2 nhận xét:

  1. Hay !!!. Neu that su la nhu vay...hay kien nhan deo duoi giai phap hoa binh, dau tranh danh lai chu quyen bien dao. Nhung phai kien quyet va dut khoat,ap dung chien luoc tren nhieu mat tran...bao gom quan su khi moi no luc dau tranh hoa binh khong dem lai ket qua. Khi hanh dong ngang nguoc bat chap phap luat cua TQ da den giai doan lam ca the gioi phan no va dong tinh rang phai co giai phap " quan su "de tri TQ tham lam long hanh, thi Viet Nam nen lay vai tro chu dong khoi chien de loi co TQ ra khoi pham vi chu quyen cua VN nham de chung minh voi TQ va TG thay rang VN khong de bi an hiep. Mac du TQ co quan so va vu khi vuot hon chung ta nhieu nhung viet nam se co nhieu yeu to co loi de doi dau voi TQ,yeu to dan toc dung cam, doan ket, chung ta co den 40-50 trieu chien si san sang hy sinh de bao ve to quoc va duoc su ho tro cua nhieu nuoc trong do co cac cuong quoc nhu Nhat,Nga,My v.v..dong thoi co mot dia hinh chien luoc tot. Neu chung ta biet van dung doi dao nhung vu khi toi tan va ky thuat chien tranh chong tiep can nhu su dung ten lua hanh trinh o at thoc sau vao lanh tho TQ
    triet tieu trung tam kinh te cua ho thi cuoc chien se khong keo dai lau. Trung Quoc co the dang am muu dua vao su giau co khieu kich de gay ra kieu chien tranh tieu hao de loai tru nhung nuoc chong doi, can tro mong banh truong cua ho. Hanh dong cua TQ tai bien dong hien nay co y rang, thang nao "ngon" thi ra day doi dau,ho se "ha" va se "ha" tai chien truong thach thuc cho den khi nao kiet que thi ho se lam chu thoi. Ho da lam ! Cac nha chien luc VN da biet !!!. Chung ta chua danh nhung neu danh,chung ta khong danh trong the co ho da an bay phai khong VN ?
    triet tieu

    Trả lờiXóa
  2. Toi thay bai viet hay nhung phai co hanh dong cu the,va dut khoat manh me chu cu nhu may thang tuong Thanh,Vinh va ca cai thang dai ta cong an ve huu noi nhung cau thay tuc ô lô dit.Bon nay quen thoi noi lay duoc,chung co coi dan la gi dau,chung no dan ap bat bo danh dap nhan dan,cuop dat cua dan bien ho thanh nhung ke dau duong xo cho .vi quyen loica nhan va nhom chung ban ca bien rung va tai nguyen chung khong can biet cho do nguy hai nhu the nao khi bon Tau khua lam chu hay xam nhap vao vi tri trong yeu.Trong noi bo cua cai dang quai thai cong san nay van con nhung tieng noi rat lac loai ,van 4 tot va16 vang thoi,thang tong bi thvan hong he rang noi nua loi,bon chung hen the thi chi lam thai thu cho san cho bon Tau khua thoi.nhu cac chinh khach cua cac nuoc khac la ho co gia phap cu the ngay de hoa giai van de.Vi Viertnam yeu nen bi bon khua bat nat,nhung duoc cai chinh nghia,the gio dan chu dung dau la My da noi thang ra khong up mo,va ho da dua tay ra vay ma bon cong san Viet nam khong dam bam vao,chi vi chung lo so mat quyen lanh dao,mat quyen loi ma chung dang huong tren than the nhan dan Viet nam.viet nam muon thang Tau khua khong co cach nao khac la phai dan chu hoa dat nuoc,phai thoat han mot cach manh me nhanh trong,co nhu vay moi quy tu duoc long yeu nouc cua nhan dan,moi tranh thu duoc het su ung ho cua khoi cong dong cac nuoc dan chu tien bo va dong hanh voi ho trong the gio van minh.Co nhu vay Vietnam moi cuong thinh,non song moi vinh hang.

    Trả lờiXóa