Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

Thủ tướng Việt Nam tuyên bố công khai : Trung Quốc đe dọa hòa bình

Trong một phát biểu vào hôm nay, 21/05/2014, tại Manila, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã xác định công khai rằng Trung Quốc « đã đe dọa nghiêm trọng hòa bình ». Phát biểu này được Thủ tướng Việt Nam đưa ra sau một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Philippines Benigno Aquino trong khuôn khổ một chuyến công du ba ngày khởi sự vào hôm nay.


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines Benigno Aquino bắt tay tại Phủ tổng thống Philippines ở Manila ngày 21/5/2014. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Pháp AFP, Thủ tướng Việt Nam còn cho biết là hai nước còn nhất trí đánh giá là việc Trung Quốc cho triển khai giàn khoan HD-981 tại vùng biển mà họ tranh chấp với Việt Nam là một hành vi phi pháp, nằm trong một loạt các hành vi khác do Trung Quốc tiến hành tại vùng Biển Đông.

Đứng cạnh Tổng thống Philippines, Thủ tướng Việt Nam cho biết là Tổng thống Aquino và ông cùng chia sẻ những mối quan tâm sâu sắc về những tình huống cực kỳ nguy hiểm do nhiều hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc… Đối với ông Nguyễn Tấn Dũng, vị trí bất hợp pháp của giàn khoan Trung Quốc Hải Dương 981 và việc triển khai các tàu hộ tống đi theo để bảo vệ. đã « đe dọa nghiêm trọng » hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông.

Theo báo chí Philippines theo dõi cuộc họp thượng đỉnh hôm nay giữa Thủ tướng Dũng và Tổng thống Aquino, thì hai bên còn đồng ý phản đối các vụ bị cho là « vi phạm » của Trung Quốc tại vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp với các nước trong khu vực, mà đầu tiên hết là Việt Nam và Philippines.

Trong một bản thông cáo chung công bố sau cuộc họp thượng đỉnh Việt Nam - Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng kêu gọi các nước trong cộng đồng quốc tế « tiếp tục lên án mạnh mẽ Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay lập tức... các hành vi vi phạm của họ và chấp hành nghiêm túc và đầy đủ luật pháp quốc tế ».

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam đã tố cáo vụ Trung Quốc triển khai một giàn khoan dầu khổng lồ trong một khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tổng thống Aquino cũng lên án Bắc Kinh coi thường bản Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc về Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) khi có những hành động quy mô nhằm áp đặt chủ quyền của Trung Quốc tại bãi Johnson Reef hoặc Mabini Reef.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đến Philippines trong một chuyến công du ba ngày để tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới – Khu vực Đông Á (WEF-EA), lần này do Philippines đăng cai tổ chức.

Ngoài các chủ đề kinh tế, Diễn đàn lần này tại Philippines có một phiên họp vào hôm thứ Sáu 23/05 về chủ đề an ninh khu vực. Một trong những diễn giả đáng chú ý tại tiểu ban này là Tư lệnh Lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear.

--> Việt Nam gửi thông cáo về tình hình Biển Đông lên Liên hợp quốc

--> Rap News số 13: Triệu trái tim Việt cùng hướng về Biển Đông

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét