Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

14 nước muốn mua tên lửa BrahMos của Nga-Ấn Độ

Cho đến nay 14 quốc gia đã bày tỏ tâm đến việc mua tên lửa "BrahMos" do Nga-Ấn Độ sản xuất.

Ngày 30/7, Chủ tịch liên doanh Nga-Ấn BrahMos Aerospace, ông Sivathanu Pillai, đã thông báo thông tin nói trên trước báo giới. Tuy nhiên, ông Pillai từ chối nêu đích danh các khách hàng tiềm năng.

Ông Sivathanu Pillai cho biết tổng trị giá các đơn hàng đặt mua nhiều phiên bản khác nhau của loại tên lửa siêu thanh BrahMos do liên doanh này phát triển đã đạt tới 250 tỷ rupi (4,2 tỷ USD).

Tại hội nghị về quan hệ đối tác quốc doanh-tư nhân trong ngành công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ, ông Pillai cho biết các đơn hàng đặt mua tên lửa mà liên doanh này nhận được là từ hải quân, không quân và lục quân Ấn Độ.

Theo ông Pillai, tới năm 2015, dự kiến tổng giá trị các đơn hàng đặt mua tên lửa BrahMos sẽ lên tới 450 tỷ rupi (7,5 tỷ USD).

Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos, ứng dụng công nghệ tàng hình có thể phóng từ tàu chiến, máy bay hay các trạm phóng lưu động trên mặt đất.

Nó có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 290km, đạt vận tốc 2,5-2,8 Mach, tức là nhanh hơn 3,5 lần so với tên lửa hành trình Harpoon của Mỹ.

Trong năm 2012 vừa qua BrahMos Aerospace đã tiến hành các thử nghiệm đối với biến thể hàng không của tên lửa hành trình siêu âm BrahMos để tiến tới trang bị cho các máy bay tiêm kích hiện đại.

Trong tháng 3/2013 lần đầu tiên đã diễn ra lần phóng thử thành công tên lửa BrahMos từ bệ phóng ngầm dưới nước. Thành công này mở ra khả năng trang bị cho tàu ngầm tên lửa hành trình siêu âm BrahMos.

Hiện nay tên lửa này đang có trong phiên chế của các đơn vị Lục quân Ấn Độ và cũng đã được trang bị cho một số lượng các tàu chiến mặt nước của Hải quân./.

Vietnam+

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét